PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554

09 เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้


เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้

เยื่อบุตาคือ เยื่อแผ่นบางๆ ครอบคลุมส่วนที่เป็นตาขาวและผลิตเมือกเพื่อเคลือบและหล่อเลี้ยงผิวของดวงตา เมื่อเยื่อบุตาเกิดการระคายเคืองหรือบวม เส้นเลือดบริเวณนั้นก็จะบวม และทำให้ตาค่อยๆ แดงขึ้น

อะไรคือสาเหตุ :

การระคายเคืองไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม สามารถทำให้เยื่อบุตาอักเสบได้

อาการเป็นอย่างไร :

อาการที่สำคัญที่สุดคือ ผู้ป่วยจะคันตา ในเด็กเล็กซึ่งไม่สามารถพูดหรือบอกความรู้สึกของตนเองได้ ผู้ปกครองสามารถสังเกตเห็นได้เองว่าเด็กจะชอบขยิบตาหรือขยี้ตาทั้งสองข้างเสมอๆ เมื่อเริ่มมีอาการเยื่อบุตาขาวจะแดงเรื่อ แต่เมื่อมีอาการเรื้อรัง เยื่อบุตาขาวจะมีสีน้ำตาล-แดง และผู้ป่วยอาจมีขี้ตาลักษณะเป็นเมือกใสออกมา อาการจะเป็นมากในช่วงกลางคืนเมื่อเข้านอนและหลังตื่นนอนตอนเช้า เพราะสิ่งที่แพ้ส่วนใหญ่เป็นฝุ่นและตัวไรที่อยู่ในห้องนอนของผู้ป่วย

การอักเสบ : เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

ไวรัสเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เยื่อบุตาอักเสบ โดยทั่วไปตาแดงหมายถึง เยื่อบุตาอักเสบจากไวรัส ซึ่งทำให้การสร้างน้ำตาลดลง และเป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้จากน้ำตาผู้ป่วย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้าและผ้าเช็ดตัว รวมถึงการล้างมือบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดต่อของโรคได้

แบคทีเรีย เช่น Staphylococus ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของตาแดงซึ่งผู้ป่วยจะมีขี้ตาเป็นเมือกออกมามาก แต่ไม่ติดต่อไปยังผู้อื่น

รักษาได้อย่างไร :

1. ลดการสัมผัสหรือถูกสิ่งที่แพ้ อันได้แก่ ไรฝุ่นและฝุ่นละอองที่อยู่ในห้องนอน ดังนั้นการจัดห้องนอนที่เหมาะสม สามารถทำให้อาการดีขึ้นหรือหายได้

2. การรักษาด้วยยา แพทย์จะเลือกใช้ยาให้เหมาะสมกับอาการและความรุนแรงของโรค ซึ่งมีทั้งยาหยอดตาและยารับประทาน